Ôn thi vào lớp 1: “Cuộc đua” của các phụ huynh

Dù Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến cáo, trẻ đi học sớm phải chịu áp lực học tập vượt quá tâm sinh lý lứa tuổi song tình trạng cho con đi luyện chữ, luyện thi vào lớp 1 vẫn tiếp diễn và có phần quyết liệt, đặc biệt ở các thành phố lớn.

Lớp 1 đã phải “chọi”

Thời điểm này, nhiều phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 đang phải “chạy” nước rút để các con có thể vượt qua kỳ thi tuyển sinh đầu vào lớp 1.

Trường Tiểu học Dân lập Đoàn Thị Điểm (Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội) đã phát hành hồ sơ dự tuyển từ ngày 24/4 và nhận đơn dự tuyển từ ngày 4/5 đến ngày 12/6. Không chỉ dừng lại ở mô hình “dịch vụ giáo dục cao” với chỉ tiêu 30 học sinh/lớp, trường còn có thêm loại hình “lớp quốc tế,” dự kiến tuyển sinh 4 lớp, mỗi lớp 24 học sinh.

Một phụ huynh đang có con theo học lớp 2 tại trường Đoàn Thị Điểm bật mí: “Việc tuyển chọn sẽ được tiến hành theo phương thức kiểm tra trắc nghiệm năng lực nhận biết, ghi nhớ, diễn đạt, phát âm của học sinh. Điểm xét tuyển là điểm kiểm tra trắc nghiệm lấy từ cao xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu.
Nếu gia đình nào có nhu cầu đăng ký cho con học “lớp quốc tế,” sau khi được xét tuyển, các bé còn phải tiếp tục tham dự một đợt kiểm tra khả năng học tiếng Anh rồi mới xếp lớp.”

 

Áp lực thi cử đã đè nặng ngay khi trẻ chưa bước chân vào lớp 1 (Ảnh: minh họa)

Một yêu cầu mà hầu như phụ huynh nào cũng buộc phải chấp nhận khi nộp đơn vào Trường Tiểu học Dân lập Đoàn Thị Điểm là có sức khỏe tốt, không nói ngọng, nói lắp và không có dị tật bẩm sinh.

Năm nay, Trường Dân lập Nguyễn Siêu tuyển sinh 6 lớp 1 mang tên “dịch vụ giáo dục trình độ chất lượng cao”, mỗi lớp từ 22 đến 26 học sinh. Dù mức học phí lên tới 140 USD/tháng (tương đương với khoảng 2,7 triệu đồng/tháng), chưa kể tiền ăn, tiền xe đưa đón học sinh và các khoản khác. Nhưng để vào học trường này cũng rất khó khăn do “tỷ lệ chọi” cao.

Theo lãnh đạo nhà trường thì đến hết ngày 17/4, trường đã hoàn tất thủ tục bán và nhận hồ sơ vào lớp 1. Hiện có khoảng 500 bộ hồ sơ đăng ký dự thi để chọn ra 130 học sinh vào lớp 1, như vậy tỉ lệ chọi là 1: 2,6. Tỷ lệ “chọi” cao như vậy là một trong những nguyên nhân khiến phụ huynh đua nhau cho con đi học trước.

Ai cũng sợ con mình ít... chữ

Một phụ huynh nộp hồ sơ cho con vào Trường Tiểu học Dân lập Nguyễn Siêu than thở: “Dù học phí rất cao so với trường công lập nhưng mong muốn cho con được hưởng các dịch vụ giáo dục như ý thì tôi không tiếc. Bây giờ, áp lực học hành là rất lớn, cứ vào lớp 1 là con đã phải biết đọc, biết viết.”

Vì thế, giải pháp được các phụ huynh lựa chọn để con có thể đỗ vào trường Đoàn Thị Điểm là sinh hoạt tại “Câu lạc bộ Tuổi thơ” của trường từ tháng 3 với mức học phí một khóa học với 4 buổi/tháng là 500.000 đồng/học sinh, thêm tiền bán trú là 150.000 đồng/học sinh. Hầu hết phụ huynh nộp hồ sơ cho con dự thi vào lớp 1 của trường đều đăng ký lớp học này.
Còn Trường Tiểu học Dân lập Lê Quý Đôn lại tổ chức theo hình thức "Câu lạ bộ sinh hoạt hè" và chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 từ tháng 3 đến tháng 5 (chỉ học ngày thứ bảy) với tổng mức phí là 3 triệu đồng/học sinh; Giai đoạn 2 là tháng 6, các em sẽ sinh hoạt từ thứ hai đến thứ sáu với mức phí là 2,2 triệu đồng/học sinh.

Các trường tiểu học trên lý giải: “Việc nhận học sinh vào câu lạc bộ là để đáp ứng nguyện vọng của các bậc phụ huynh về việc tổ chức vui chơi và quản lý học sinh ở lứa tuổi tiền học đường, đồng thời tạo cơ hội cho học sinh làm quen với trường tiểu học”.

Tuy nhiên, theo phản ánh của phụ huynh, việc tham gia các câu lạc bộ nhằm vui chơi thì ít, còn áp lực để tiến tới một kỳ thi đầu vào là nhiều. Đối với một số trường có tổ chức thi mà không tổ chức ôn tập thì phụ huynh lại phải tự tìm kiếm lò luyện tư cho con mình.

Theo Báo Tin tức/Vietnam+

 

Hướng Nghiệp

Việc làm ngành luật tại Hà Nội Việc làm ngành luật tại Hà Nội Nghề luật sư ở Việt Nam đang phát triển rất nhanh, không chỉ là...
Ngành Xuất bản Ngành Xuất bản Xuất bản là hoạt động tổ chức nội dung, hình thức, in ấn và phổ...
Định hướng nghề nghiệp tương lai sao cho đúng? Định hướng nghề nghiệp tương lai sao cho đúng? Ðể định hướng đúng, trước hết bạn cần trả lời được ba câu...
Ngành Quản trị & An ninh mạng Ngành Quản trị & An ninh mạng Để các cơ quan An ninh mạng Việt Nam có thể lần ra dấu vết và dập...

Đại Học - Cao Đẳng

ĐH KHTN TP.HCM xét tuyển 200 chỉ tiêu ĐH dựa trên học bạ

ĐH KHTN TP.HCM xét tuyển 200 chỉ tiêu ĐH dựa trên học bạ Điểm mạnh của những chương trình này là sinh viên sẽ được học hoàn toàn tại trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM trong thờ...

Các Bài Viết Khác :

Sau Đại Học

ĐH Hải Phòng tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 ĐH Hải Phòng tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 Trường Đại học Hải Phòng thông báo kế hoạch tuyển sinh đào tạo...
ĐH Nông Lâm Tp.HCM tuyển NCS và Cao học ĐH Nông Lâm Tp.HCM tuyển NCS và Cao học ĐH Nông Lâm TP.HCM tuyển sinh đào tạo sau ĐH năm 2011   Trường Đại...
ĐH Luật TP.HCM tuyển sinh đào tạo Thạc sĩ Luật ĐH Luật TP.HCM tuyển sinh đào tạo Thạc sĩ Luật   I. CÁC CHUYÊN NGÀNH TUYỂN SINH:1. Luật Hành...
Thêm 2 ngành đào tạo Tiến sĩ mới ở ĐH Khoa học Huế Thêm 2 ngành đào tạo Tiến sĩ mới ở ĐH Khoa học Huế Tin từ ĐH Huế cho biết Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã có quyết định số...

Thống Kê Truy Cập

Hiện có 13 khách Trực tuyến