Những trường tiểu học 'đốt cháy' diễn đàn mạng

Bé vào trường tiểu học nào luôn là câu hỏi "đốt" nhiều thời gian nhất của các bậc phụ huynh.  Mùa tuyển sinh đến, topic (chủ đề)  trên các diễn đàn mạng lại sôi sục với đủ những thông tin, kinh nghiệm từ phụ huynh đi trước, phụ huynh đi sau. Một cuộc đua thực sự dang diễn ra trên thế giới ảo và những trường tiểu học nóng nhất đủ sức 'đốt cháy" hàng trăm trang bình luận trên các diễn đàn.

Trường Tiểu học Thành Công A, điểm "nóng" của Hà Nội khi có nhiều phụ huynh chầu trực xin học cho con. Ảnh: Văn Chung

Điểm danh trường "nóng"

Vấn đề muôn thuở mỗi năm đều được đào xới lại là chọn trường công lập hay dân lập cho con? Ở mỗi diễn đàn đều có hàng chục chủ đề sẵn có nhưng dường như mỗi năm mỗi khác, các phụ huynh vẫn không hết băn khoăn và các chủ đề mới lại ra đời.

Có thể nói, các trường tiểu học dân lập luôn duy trì được độ nóng của mình. Mỗi năm, từng nhóm phụ huynh lại lập các chủ đề "(topic) nóng không khác nào một cuộc đua vào các trường dân lập nổi tiếng trên webtretho, lamchame.com ...để cùng chia sẻ thông tin với các "đồng đội" và đồng hành cùng con. 

Khảo sát trên 10 trang chủ đề của Webtretho, dễ nhận thấy trường tiểu học dân lập Đoàn Thị Điểm dẫn đầu về số lượng chủ đề được lập, với khoảng 10 chủ đề. Từng niên học, từ khóa 2007 - 2008 đến khóa mới nhất 2011 - 2012 đều có riêng một chủ đề.

Bên cạnh đó, trường tiểu học Thực nghiệm nhận được không ít sự quan tâm, với khoảng 5 chủ đề được lập, trong đó có cả những chủ đề kéo dài hàng năm, chạy từ phần này sang phần khác sau khi đã đủ 150 trang theo quy định của diễn đàn. Những trường dân lập nổi tiếng khác cũng không chênh lệch là bao về lượng chủ đề được lập là Tiểu học dân lập Lê Quý Đôn, Nguyễn Siêu, Ban Mai...

Không chỉ nhiều chủ đề, số trang, lượt đọc về những trường này cũng là những con số khủng, chứng tỏ các phụ huynh tin và chịu khó "cày cuốc" thông tin diễn đàn như thế nào. Những chủ đề trọng tâm và ít người đọc nhất của trường tiểu học Đoàn Thị Điểm cũng có tới vài chục nghìn lượt đọc với 50, 60 trang, topic đọc nhiều nhất lên tới hơn 105 nghìn lượt đọc với trên 100 trang.

Trường tiểu học Thực nghiệm có 3 chủ đề khủng "Trường tiểu học Thực nghiệm" với tổng lượt đọc trên dưới 100 nghìn. Trường tiểu học Nguyễn Siêu cũng không kém cạnh với 111 nghìn lượt đọc trong một chủ đề chủ đạo. Hầu hết, các trường dân lập này đều phổ biến ở mức 50-80 nghìn lượt đọc.

Trái ngược vơi sự xôm tụ của các trường dân lập, chủ đề của các trường công lập trên diễn đàn lại khá đìu hiu. Trong 10 trang khảo sát, hầu như chỉ phụ huynh của trường tiểu học Dịch Vọng A chăm chỉ lên diễn đàn mở và duy trì. Tuy nhiên, các trang của trường Dịch Vọng A cũng khá vắng vẻ, chỉ được khoảng 10-30 trang với lượng đọc khiêm tốn trên dưới 10 nghìn. Nhiều trường tiểu học điểm của các quận cũng xuất hiện trên diễn đàn như Tiểu học Kim Đồng, Nam Thành Công, Cát Linh, Kim Liên, Trưng Vương, Tràng An... nhưng số trang và số lượt đọc đều rất... hẻo.

Vì sao đến hẹn lại sôi sùng sục?

Chọn trường dân lập nghĩa là phụ huynh chọn dịch vụ giáo dục tư nhân cho các con. Học phí và các khoản phí khác đều đắt đỏ nên để lựa chọn được dịch vụ "đáng đồng tiền bát gạo", các phụ  huynh không ngại "cày cuốc", đào xới thông tin từ các nguồn. Diễn đàn chính là nơi lý tưởng với sự tụ họp của hàng nghìn phụ huynh từ các năm học chia sẻ kinh nghiệm.

Chị Hoài Linh (Cầu Giấy- Hà Nội) chọn trường thực nghiệm thì cho biết: "Muốn con được chăm sóc tốt hơn, học hành thoải mái và không bị áp lực từ bệnh thành tích. Theo tieeuc hí ngon-bổ-rẻ thì mình thấy Thực nghiệm là ổn hơn cả, Đoàn Thị Điểm tiền học phí "chát" quá." Còn chị Mai (cũng ở Cầu Giấy) chọn cho con học Kim Đồng thì cho hay: Các mẹ không có điều kiện vào dân lập tốt thì khi vào công lập, quan trọng nhất là trường mắc bệnh thành tích "nặng" hay "nhẹ"? Lớp của cô giáo nào thì tốt? Học trái tuyến có gặp khó khăn gì không? Giới hạn hẹp của những nội dung có thể trao đổi cùng nhau cũng khiến các trang chủ đề trường công lập không kéo dài được lâu."

Trong một chủ đề, mọi vấn đề của một trường đều được mang ra mổ xẻ: học phí, chương trình học, điều kiện bán trú, giáo viên, phương pháp giảng dạy và nhất là bệnh thành tích.... Mỗi phụ huynh góp một câu chuyện, một góc nhìn để người khác tham khảo khiến không khí trên diễn đàn vào mùa tuyển sinh luôn nóng.

Tuy nhiên, gần đây, những thông tin nóng nhất là đề thi, cách thi và kinh nghiệm ...huấn luyện con. Đây chính là nhu cầu rất lớn của bố mẹ khi ở các trường dân lập có tỷ lệ "chọi" cao hơn cả thi đại học này, nếu con không được huấn luyện kỹ, duyệt qua những bài tập nằm trong nội dung kiểm tra của trường thì dễ trượt như chơi.

Đối với những phụ huynh chọn trường dân lập cho con, việc con vào được trường thực sự là một cuộc đua. Chị Thu Phương (Từ Liêm- Hà Nội) vừa trải qua thời gian cùng con đua vào trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm chia sẻ: "Ngày nào mình cũng vào Webtretho, lamchame...để cập nhật thông tin mới. Ở các chủ đề này thường xuyên gặp những gương mặt nickname (tên tài khoản trên diễn đàn-PV) quen thuộc, chịu khó theo diễn đàn hết "tầng" này đến "tầng" kia (theo cách gọi của thành viên, hết 150 trang ở một chủ đề được coi là hết một tầng và có thể sang tầng khác- PV), như các diễn đàn về trường Tiểu học dân lập Đoàn Thị Điểm, Thực Nghiệm, Nguyễn Siêu, Lê Quý Đôn...Mình với nhiều chị nữa phải kiên trì theo đuổi hàng năm trời, nghe kinh nghiệm của người đi trước, tham khảo các bộ đề, cùng chia sẻ kinh nghiệm "huấn luyện con"...May mắn là con mình thi đỗ."

Chị Thu Phương tâm sự: "Đúng là gian nan hơn cả mình đi thi đại học. Con mới "tốt nghiệp" mẫu giáo, có phải chỉ cần học kiến thức là "chọi" được đâu. Còn đủ thứ:  con có mạnh dạn không, con có nhanh không?..."

Được nung nóng trên các diễn đàn vào mỗi mùa tuyển sinh là kênh lan tỏa không nhỏ cho các trường dân lập. Tuy nhiên, với độ mở của diễn đàn, các trường dân lập cũng sẽ gặp không ít khó khăn với những tin đồn không thiện chí. Diễn đàn ngày càng trở thành nơi để phụ huynh thể hiện khả năng làm chủ lựa chọn trường học cho con mình, với những thông tin đủ chiều hướng.

Theo vietnamnet

 

Hướng Nghiệp

Việc làm ngành luật tại Hà Nội Việc làm ngành luật tại Hà Nội Nghề luật sư ở Việt Nam đang phát triển rất nhanh, không chỉ là...
Ngành Xuất bản Ngành Xuất bản Xuất bản là hoạt động tổ chức nội dung, hình thức, in ấn và phổ...
Định hướng nghề nghiệp tương lai sao cho đúng? Định hướng nghề nghiệp tương lai sao cho đúng? Ðể định hướng đúng, trước hết bạn cần trả lời được ba câu...
Ngành Quản trị & An ninh mạng Ngành Quản trị & An ninh mạng Để các cơ quan An ninh mạng Việt Nam có thể lần ra dấu vết và dập...

Đại Học - Cao Đẳng

ĐH KHTN TP.HCM xét tuyển 200 chỉ tiêu ĐH dựa trên học bạ

ĐH KHTN TP.HCM xét tuyển 200 chỉ tiêu ĐH dựa trên học bạ Điểm mạnh của những chương trình này là sinh viên sẽ được học hoàn toàn tại trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM trong thờ...

Các Bài Viết Khác :

Sau Đại Học

ĐH Hải Phòng tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 ĐH Hải Phòng tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 Trường Đại học Hải Phòng thông báo kế hoạch tuyển sinh đào tạo...
ĐH Nông Lâm Tp.HCM tuyển NCS và Cao học ĐH Nông Lâm Tp.HCM tuyển NCS và Cao học ĐH Nông Lâm TP.HCM tuyển sinh đào tạo sau ĐH năm 2011   Trường Đại...
ĐH Luật TP.HCM tuyển sinh đào tạo Thạc sĩ Luật ĐH Luật TP.HCM tuyển sinh đào tạo Thạc sĩ Luật   I. CÁC CHUYÊN NGÀNH TUYỂN SINH:1. Luật Hành...
Thêm 2 ngành đào tạo Tiến sĩ mới ở ĐH Khoa học Huế Thêm 2 ngành đào tạo Tiến sĩ mới ở ĐH Khoa học Huế Tin từ ĐH Huế cho biết Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã có quyết định số...

Thống Kê Truy Cập

Hiện có 2 khách Trực tuyến